December 4, 2022
0
(0)

buom

ĐÔI DÉP BƯỚM

Rebecca Smith

    Tôi miên man nhớ lại một việc mà một thời trước đây đã mãi băn khoăn không biết rằng liệu có phải là sai lầm khi mua đôi dép ấm có đính hình chú bướm rất đẹp hay không. Nói như vậy chỉ để chứng minh sự lo ngại của tôi lúc ấy là đúng. Tôi không bao giờ có thể tìm thấy chúng trong phòng, chúng thoắt ẩn thoắt hiện đó đây mỗi nơi một chiếc, và chẳng bao giờ ở cùng nhau. Lúc bấy giờ tôi đã phải giăng một chiếc lưới bẫy bướm, và phải cẩn thận hết sức không để chúng chuồn mất qua đường cửa sổ hay cửa chính. Tôi khổ với chiếc dép trái biết bao nhiêu; nó dường như ưa phiêu lưu hơn chiếc dép phải hay sao ấy. Mỗi lần về nhà nếu không thấy nó đang bay chập chờn lượn vòng trong phòng thì ắt là nó đang đậu trên trần nhà. Nó muốn được đi khắp nơi nhưng quái thay không phải là dưới mà là trên chân tôi cơ. Thế đấy!
Vào một ngày Thứ 3 định mệnh, tôi trở về nhà và rất ngỡ ngàng khi thấy cửa sổ mở toang. Tìm kiếm một hồi nhưng chẳng thấy bóng dáng nó đâu cả. Cuối cùng đành phải chấp nhận và tự an ủi mình rằng nó đã đi chơi mất rồi. Một tháng trôi qua chóng vánh. Thỉnh thoảng tôi có thấy nó vỗ cánh dập dìu đây đó trong sân. Thế rồi mùa đông đến, tôi quyết định mua một đôi khác, lần này tôi chọn những chú ốc sên ngoan ngoãn; nhưng rốt cuộc, một chiếc cũng không dùng được. Tuy chúng không xinh đẹp bằng những chú bướm kia nhưng tiện một điều là chúng chậm chạp hơn bướm nhiều. Để tìm chúng, tôi chỉ cần lần theo vệt nhớt chúng để lại trên đường mà tóm cổ mấy ông tướng này không chút khó khăn. Cứ thế, lần nào tôi cũng lôi cổ mấy cu chàng ra từ kẽ tường gần khu vực ươm cây.
Hữu Tình (dịch)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

1 thought on “ĐÔI DÉP BƯỚM

  1. thầy ơi!bài này nghĩa sâu xa là gì vậy thầy? con chỉ nghĩ đc “không nên níu giữ cái không thuộc về mình” còn khúc ốc sên con không hiểu thầy ơi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Optionally add an image (JPEG only)