October 3, 2023
0
(0)

Nguyễn Hữu Tình                                    

Giới thiệu với các em tập đoản văn NHỮNG PHIẾN ĐOẠN. Các phiến đoạn sẽ được post lần lượt với đề mục được đánh số thứ tự từ 1 đến hết và không được đặt tên chữ như các bài trước. Mỗi phiến đoạn chỉ nhỏ xíu nhẹ như một làn hơi thở, dài như chiều dài một chiếc lá cỏ, hay như một vờn khói qua chiều thảnh thơi…
1. Phiến đoạn số 1- đăng 04.01.2014

——————————————————————————————-

2.

guilin_liriver_1

Hoàng hôn bên dòng Nhau* mỏng như từng sợi tóc dài vương trên gió. Chiều cuối đông đượm sầu, phảng phất những mảng mây trời hời hợt. Như bao chiều đã qua theo một kiếp người… Và từng kiếp người cứ mãi ra đi cho những chiều đông khép lại.

Quanh mình, dòng đời cuộn tròn theo từng phiến lá bay. Từng chiếc. Từng chiếc. Từng chiếc … Xếp vòng nối tiếp nhau xoay tròn giữa thinh không, giữa những sợi mây buông chùng nhuộm hoàng hôn phố núi.

Lá theo mây
Giăng sương lạnh,
Phủ dòng Nhau

Mà dòng Nhau cứ trải từng đợt sóng trắng băng qua kẽ ghềnh, khoả lên từng gộp đá. Màu trắng cứ bàng bạc giăng ngập cả buổi chiều như muốn giữ lại âm vang của sóng và cả bóng hình của sóng. Bọt sóng cứ tan mau, tiếng sóng cứ vỡ ròn rã miên man trôi qua bờ theo dòng cùng những cuộc vui bất tận.

Chiều ấy, người ngồi cùng dòng Nhau, sương chiều… và lá…

Vòng lá giữa lưng chừng trời mãi tung tăng cười…

Người nhìn lá.

Lang thang cười.

. … Cùng dòng Nhau.

Tiếng gió qua kẽ lá, tiếng gió qua dòng Nhau. Mỗi bước đi là mỗi tiếng cười. Hàng vạn tiếng cười thâu kết từ nghìn năm dường như tụ hội về trên dòng Nhau trong buổi chiều hôm ấy. Như bản hòa âm bất tận. Như một miền hồi ức buông dài. Như một triền mây trắng trôi dài…

chú thích:

(*) Nhau: là tên một dòng sông chảy ngang qua xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Cảnh trí hai bên bờ sông rất ngoạn mục. Cây đẹp! Đá đẹp! Cảnh sắc cứ bồng bềnh trong sương sớm, trong nắng và đặc biệt là vào lúc hoàng hôn khi những tia nắng cuối cùng của ngày vờn đuổi nhau trên mặt sóng nhấp nhô trượt qua mặt ghềnh…

———————————————-

Xem tiếp phiến đoạn số 3 ở lần post tiếp theo…

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

3 thoughts on “NHỮNG PHIẾN ĐOẠN

  1. con tưởng tượng ra môt khung cảnh cô đơn đượm buồn. Con nhớ câu “Tận cùng của nỗi đau không phải là nước mắt… Mà là một nụ cười lạnh ngắt đến vô tình..” Con sợ nhất là lúc trời gần tối, không khí lành lạnh mà phải ở nơi mà quanh mình không có người. Giống bị bỏ rơi, rồi toàn nghĩ về chuyện buồn. có lẽ như khoảng thời gian chập tối là lúc chúng ta nặng lòng nhất..

    1. Uh, văn là vậy đó con. Nó giúp con người ta nhìn lại cảm giác của mình sau bao va đập giữa ĐẠO và ĐỜI. Và vì thế văn chính là đời, là cảm giác của đời để quên trong cảm giác của người. Và văn khơi cảm giác của đời trong lòng người đang… cô đơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Optionally add an image (JPEG only)