January 27, 2023

ASCII

0
(0)

Nguyễn Hữu Tình                                                                                                                         

Rời Sài Gòn trên chuyến bay đêm đầy sương lạnh, người để lại sau lưng cái nóng, bụi đường và những ngóng chờ…
Hơn tám giờ bay, khoảng thời gian đủ để làm cho cánh gió chập chờn nghiêng mình tròn giấc. Vòng bay giữa mây trời mang thương nhớ nối đêm-ngày-tối-sáng và bao cơn mộng-tỉnh-say.
Không còn niềm háo hức như ngày xưa ấy mơ một bình minh sớm bồi hồi xứ xa. Không phải trăn trở lo âu cho những gì xa lạ và mới mẻ phía bờ kia chân trời đang đợi mình.
Chuyến bay đưa người đi là đưa người về với hoài niệm một ngày, là để cho người ở lại đỏ mắt trông. Là ra đi mà cũng là trở về. Ra đi rời xa phố nóng đang Thu trở về nơi ấy cuối Đông một mình cho bộn bề công việc.
Kéo va-ly dưới tán Jacaranda, người buông bước thả gót chân tìm về bên từng cánh tím trên thảm mộng Tử-Uy.

1. Jacaranda, tôi gọi nàng cho đêm nay, mơ hồ sao.
Nàng nở tím ủ sắc trời, gom nắng mai thắp một ngày vui e ấp.
Đó là cái duyên thầm bẽn lẽn của Tử-Uy hoa bên bờ xa hoang dại.
Đó là cái dịu dàng của Dạ lan hương nương theo gió hòa vào sương tìm đến người trong trong tận cùng ngõ ngách của đêm.

Ngày thẹn thùng, duyên trời em đến. Nắng đung đưa khua gió, môi trời em khơi cho vạn diệp thương sơn hóa màu mắt biếc. Hàng nối hàng. Hoa trải hoa. Khắp triền đồi hoang tím. Vòng xoắn cung nâng bước lãng du. Ngơ ngẩn nhìn. Jacaranda – thiên đường đẹp nhất nơi em, vẻ kiều diễm chiêm ngắm, rót đầy ứ sắc màu phủ hồn tôi trong niềm phúc lạc. Ngưỡng vọng một cõi phiêu linh. A wonderful slice of heaven – a beautiful sight to behold – filling my senses with colours of joy and painting my soul in awe 

Lời xưa, thơ viết cho hoa hôm nay. Nhạc, người hát cho mối duyên trời, còn em vẽ thiên đường tình yêu đầy sắc tím. Hoa bay theo hoa. Gió đưa hương theo gió. Miên viễn một mối tương tư. Người yêu phố này như tôi yêu em. They love this town like I love you…

Thế giới của Jacaranda là sắc tím chiều và dạ hương sương. Down the gravel road …. Đêm sâu khắc khoải. Sương đọng giọt, sao trời lấp lánh. Jacaranda cũng bắt đầu ngào ngạt. Đêm nay, phố trời mờ tỏ. Tôi chênh vênh dưới sắc sao sương và Jacaranda mi mảnh hương buông lơi tha thiết gọi mời: Hát lên đi, nữ thần Muses ơi, thác lời tôi…..

Nhìn những mùa thu đi, em nghe sầu lên trong nắng. Và lá rụng ngoài song, nghe tên mình vào quên lãng, nghe tháng ngày chết trong thu vàng… Gió heo may đã về. Chiều tím loang vỉa hè. Và gió hôn tóc thề. Rồi mùa thu bay đi…

2. Jacaranda – ôi, mắt phố…
Ôi, thu vàng của Trịnh, ở xứ sở này hóa sắc tím mộng mị đêm chơi vơi. Đêm của ngàn sao khép mắt. Đêm của mơ hồ, ảo giác. Đêm vô thường. Thương cho người và lạnh lùng riêng. Đêm của riêng em – Jacaranda. Tôi gọi em: mỏng manh, huyền hồ lạnh. Cái lạnh từ cõi người đang đóng băng cảm giác, một thứ cảm giác được gợi dậy từ vô thức phủ đầy sắc tử uy. Xứ hoa, khí trời phiêu dật. Ta lặng nhìn ta. Ta lắng nghe ta. Thì thầm gọi tên…

Vũ điệu đêm ngàn sao cất lên trong miên man thổn thức, trong da diết nhớ. Chớp mắt, rèm mi buông cho màn đêm chìm vào tịch lặng. Dặm dài một cõi mơ hoang độc hành dạ khúc, đường xưa tìm về nhạt nhòa kí ức, mải mê hoa…

Bản tình ca xa rồi, điệp khúc lãng lãng rơi, không niêm, không luật, không gò theo khuôn sáo ca từ, tiết điệu. Như bài ca của Tilopa còn dang dở, Jacaranda – khúc miên du lạc mất giai âm, bỏ rơi điệp khúc. Ca âm vọng đọng trong mắt trời hóa sao, hòa vào sương giá trở mình chông chênh. Cái chông chênh của hoa, của người. Hoa hát cho đời bằng mùi hương và nước mắt. Người hát cho mình bằng nỗi cô đơn. Cái chông chênh của lá. Lá làm phím cho sương gieo, đàn điệu khúc cho đời trong cái lạnh xuyên đêm. Màn đêm khép, buông mở ảo khúc thoát thoát du phi sắc tía. Khép – mở song trùng sắc – hương gợi lòng người ngân nga…
                                        Thinking of you, I’m thinking of you…
Người khép gối dưới vòm hương tối, giữa sắc đêm, bên jacaranda, lặng đếm sao, đếm nhịp tim lưu lãng cùng hoa và lá rụng… Đếm cho mình. Đếm cho người và cho những mùa thu. Rồi mùa bay đi… Thế giới cũng bay đi tan trong hư vô, trong sắc tím buồn. Đồng vọng, tương tư, giọng ca buồn ai tự hát cho mình đêm nay… alone for a while…,…the love you left inside my lonely heart,… thảng hoặc từ xa…bảng lảng…

Giai âm lãng lưu vô biên, như hoa tím vô cầu, bay trong hương. Lãng du, hoa đến với người như sự giải thoát, như tất yếu cho sự truy cầu thức ngộ tìm về cái đẹp nguyên sơ.
Và ta trong ta, trong cơn ảo mị đêm nay, giữa cuộc hiện sinh này, ta buông bỏ ta, cùng trăng, hoa, mộng, điệp vầy một cuộc vũ lộng – một cuộc chơi bất tận cõi người.

………………………………………………………………………………………………………………………..  NHT

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

2 thoughts on “Jacaranda

 1. Lời văn ngọt ngào say đắm đưa tôi vào cảm giác dễ chịu. Tôi say hương hoa lan và say văn người viết. Văn của người như hoa của rừng – “hữu xạ tự nhiên hương” – thuần khiết, đẹp bảng lãng và tha thiết mộng đời…!

 2. Thật kỳ dịu, khúc hát “Thời hoa đỏ”: …Anh mải mê về một màu mây xa. Cánh buồm bay về một thời đã qua. Em thầm hát về một câu thơ cũ…trong câu thơ của em anh không có mặt!” Thanh Tùng đã từng làm nghề bán sách bên vỉa hè phố thị!
  Còn nhạc sỹ họ Đặng với Đêm Thu thì sao nhỉ? ” Vườn khuya trăng chiếu. Hoa đứng im như mắt buồn…lắng nghe lời hoa. Cánh hoa vương buồn trong gió. Ánh hương yêu nhẹ nhàng say. Gió lay!”
  Tôi mơ hồ tìm về Dalat một thời, Rồi Buôn Mê, Pleiku phố núi mù sương! Không! Có lẽ ở trời Tây, thi-văn sỹ spending 8 giờ bay để xa rời hơi thở nhiệt đới Viễn Đông Sài Gòn hoa lệ cơ mà!
  ” Jacaranda, tôi gọi nàng cho đêm nay, mơ hồ sao!” Thy-văn sỹ gọi nàng Tử-uy Jacaranda giữa muôn trùng ánh sao tinh tú quay cuồng khởi phát trong khoảng không gian bao la của vũ trụ- mơ hồ sao! Gọi giữa ánh lưu tinh mơ hồ hư thực ấy, một “hoàng hậu tím” không ngôi cao!
  “Jacaranda – Ôi mắt phố!”, nhân sinh đây rồi, Tử-uy trở về từ cõi mộng, về với tình yêu của nàng thơ, về với cõi Tình!
  Tôi- một độc giả ngẫu nhiên vô danh, bỗng dưng khát khao, vội vã truy tầm Màu Tím của một loài hoa, cố lần hồi tìm về Nguyên quán của Tử-uy, nàng đến từ đâu? Không địa danh, không address, chỉ có mắt phố và sự mơ hồ như thực, như mơ! Nàng thơ hiện về thấp thoáng trong ánh sao rơi loạn nhịp của 1 đêm cuối thu hay chút ánh sáng tàn của đông giá!
  Không! Tất cả đều sẽ trở nên vô vọng, bạn và tôi, hãy ai nữa cũng thế thôi! Như Thánh Quát xưa đã từng nói: Trên đời không có gì làm cho con người ta Khổ bằng chữ Tình. Không có gì Khó bằng sự Gặp gỡ!”
  Gặp được Tử-uy ư? Từ Thức xưa? Lưu, Nguyễn?, cụ Tản? Tôi? hay you? Không ! Chỉ có “Thy- văn Tác” ngài mà thôi! Vì Jacaranda Tử-uy nàng thơ của ngài đến từ cõi mộng!
  Thế gian trăm kiếp vạn đời tái giá hồi sinh: chữ Tình bất khả nghĩa lý bằng trí giác! Nó tự thân là nghĩa lý từ quả tim!
  Nhưng dù sao Jacaranda Tử-uy vẫn cao sang, và bất khả cầu kiến! Nàng là 1 vì sao trên bầu trời cao vút, còn chúng nhân sinh, trong đó có tôi và you, miễn mơ đi!
  Thanks, thy- văn thiền sỹ N.H.T rất rất nhiều! Phi trường rồi, chúng ta land thôi!
  ……………
  P.s:
  Kỳ quái tuyệt hảo khi truy tìm nàng áo tím trên Không trung while air plane, 1 vị thế có 1 không 2 trên đời. Trong khi Rosemary thì tương thông trong Định, còn Xuyến chi thì từ Khách điếm lữ hành!
  Nhà văn, nhà thơ, nhà thiền N.H.T là nhập thế, xuất thế, nhập định, từ nhiều góc độ khác nhau của vũ trụ để truy tìm 1 chữ Tình trong nhân gian, giống như 1 nhiếp ảnh gia loay hoay nhiều góc độ để chớp cho được 1 khoảnh khắc dịu kỳ! Các thi nhân xưa thì thi nhau gọt từ, trau chuốt vần, N.H.T thì tìm góc quay từ nhiều góc độ, không gian trường quay cứ trải dài bàng bạc khắp thiên hà vũ trụ quay cuồng dưới máy quay của ông ấy!
  …………………………………..Tôi là LÃO ĐẠI……………………………………..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Optionally add an image (JPEG only)